GPU NVIDIA RTX A400 và A1000 mới giúp nâng cao hiệu quả quy trình thiết kế được hỗ trợ bởi AI

Được xây dựng trên kiến ​​trúc NVIDIA Ampere, GPU mới cung cấp khả năng dò tia theo thời gian thực và hỗ trợ các công cụ AI tạo sinh (Generative AI) cho mọi máy trạm.

Tích hợp AI trên các ứng dụng thiết kế và năng suất đang trở thành tiêu chuẩn mới, thúc đẩy nhu cầu về hiệu năng điện toán tiên tiến. Điều này có nghĩa là các chuyên gia và nhà sáng tạo sẽ cần khai thác sức mạnh tính toán ngày càng tăng, bất kể quy mô, độ phức tạp hay phạm vi dự án của họ.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này, NVIDIA đang mở rộng các sản phẩm đồ họa chuyên nghiệp RTX với hai GPU dựa trên kiến ​​trúc NVIDIA Ampere mới dành cho máy tính để bàn: NVIDIA RTX A400 và NVIDIA RTX A1000.

Họ mở rộng quyền truy cập vào công nghệ AI và dò tia (ray-tracing), trang bị cho các chuyên gia những công cụ họ cần để chuyển đổi quy trình làm việc hàng ngày của họ.

Kỷ nguyên mới của sự sáng tạo, hiệu suất và hiệu quả

RTX A400 giới thiệu tính năng dò tia và AI được tăng tốc cho các GPU dòng RTX 400. Với 24 Tensor Cores cho xử lý AI, nó vượt qua các giải pháp dựa trên CPU truyền thống, cho phép các chuyên gia chạy các ứng dụng AI tiên tiến, chẳng hạn như chatbot và copilot thông minh, trực tiếp trên máy tính để bàn của họ.

GPU cung cấp khả năng dò tia theo thời gian thực để những nhà sáng tạo có thể xây dựng các kết xuất 3D sống động, chính xác về mặt vật lý, vượt qua ranh giới của sự sáng tạo và chủ nghĩa hiện thực.

A400 cũng bao gồm 4 cổng xuất màn hình, loại đầu tiên trong dòng sản phẩm của nó. Việc này giúp nó trở nên lý tưởng cho những môi trường cần hiển thị mật độ cao, vốn rất quan trọng đối với các ngành như dịch vụ tài chính, chỉ huy và kiểm soát, bán lẻ và vận tải.

NVIDIA RTX A1000 lần đầu tiên mang Tensor Core và RT Core vào dòng RTX 1000, mở khóa hiệu suất tăng tốc của AI và ray-tracing cho các nhà sáng tạo và chuyên gia.

Với 72 Tensor Cores, A1000 mang đến một bản nâng cấp vượt bậc so với thế hệ trước, mang lại khả năng xử lý GenAI nhanh hơn gấp 3 lần cho các công cụ như Stable Diffusion. Ngoài ra, 18 RT Cores của nó tăng tốc các tác vụ đồ họa và kết xuất lên tới 3 lần, tăng tốc các quy trình làm việc chuyên nghiệp như 2D và 3D CAD, thiết kế sản phẩm và kiến ​​trúc cũng như chỉnh sửa video 4K.

A1000 cũng vượt trội trong xử lý video, xử lý luồng encode nhiều hơn tới 38% và mang lại hiệu suất decode nhanh hơn gấp 2 lần so với thế hệ trước.

Với thiết kế single-slot đẹp mắt và chỉ tiêu thụ 50W, GPU A400 và A1000 mang đến những tính năng ấn tượng cho các máy trạm nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng.

 

Mở rộng phạm vi tiếp cận của RTX

Những GPU mới này trao quyền cho người dùng những khả năng tính toán, đồ họa và AI tiên tiến để tăng năng suất và mở khoá tiềm năng sáng tạo. Quy trình làm việc nâng cao liên quan đến kết xuất dò tia và AI hiện nằm trong tầm tay, cho phép các chuyên gia vượt qua ranh giới công việc của họ và đạt được mức độ chân thực đáng kinh ngạc.

Các nhà quy hoạch công nghiệp có thể sử dụng các giải pháp điện toán mới mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng này để triển khai ở biên. Nhà sáng tạo có thể tăng tốc độ chỉnh sửa và kết xuất để tạo ra nội dung trực quan phong phú hơn. Các kiến ​​trúc sư và kỹ sư có thể chuyển đổi liền mạch các ý tưởng từ khái niệm 3D CAD sang các thiết kế hữu hình. Các nhóm làm việc trong không gian thông minh có thể sử dụng GPU để xử lý dữ liệu theo thời gian thực, bảo mật được tăng cường bởi AI và quản lý bảng hiệu kỹ thuật số trong môi trường có không gian hạn chế. Và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đạt được các phân tích hình ảnh y tế nhanh hơn, chính xác hơn.

Các chuyên gia tài chính luôn sử dụng không gian làm việc trực quan có độ phân giải cao, mở rộng để giao dịch, phân tích và quản lý dữ liệu hiệu quả hơn. Với GPU RTX A400 hỗ trợ lên tới 4 màn hình 4K, người dùng dịch vụ tài chính giờ đây có thể đạt được mật độ hiển thị cao với ít GPU hơn, chuẩn hóa quá trình thiết lập và giảm chi phí.

Các tính năng thế hệ tiếp theo và hiệu suất được tăng tốc

NVIDIA RTX A400 và A1000 GPU được trang bị với các tính năng để tăng tốc quy trình làm việc hàng ngày, bao gồm:

  • RT Cores thế hệ thứ hai: Dò tia thời gian thực, kết xuất và trực quan hóa dựa trên vật lý, quang học cho tất cả các quy trình công việc chuyên nghiệp, bao gồm phác thảo kiến ​​trúc, thiết kế 3D và tạo nội dung, trong đó mô phỏng ánh sáng và bóng chính xác có thể nâng cao đáng kể chất lượng công việc.
  • Tensor Cores thế hệ thứ ba: Tăng tốc các công cụ và ứng dụng được tăng cường AI như GenAI, khử nhiễu kết xuất hình ảnh và siêu lấy mẫu học sâu để cải thiện tốc độ và chất lượng tạo hình ảnh.
  • CUDA cores dựa trên kiến ​​trúc Ampere: Thông lượng dấu phẩy động có độ chính xác đơn (single-precision FP) lên tới gấp 2 lần của thế hệ trước để tăng tốc đáng kể khối lượng công việc đồ họa và điện toán.
  • Bộ nhớ GPU 4GB hoặc 8GB: Bộ nhớ GPU 4GB với GPU A400 và 8GB với GPU A1000 đáp ứng nhiều nhu cầu chuyên nghiệp, từ thiết kế đồ họa cơ bản và chỉnh sửa ảnh đến tạo mô hình 3D đòi hỏi khắt khe hơn với kết cấu hoặc phân tích dữ liệu và chỉnh sửa độ phân giải cao. GPU cũng có băng thông bộ nhớ tăng lên so với thế hệ trước để xử lý dữ liệu nhanh hơn và xử lý mượt mà hơn các bộ dữ liệu và cảnh lớn hơn.
  • Trình encode và decode: Với trình encode thế hệ thứ bảy (NVENC) và decode thế hệ thứ năm (NVDEC), GPU cung cấp khả năng xử lý video hiệu quả để hỗ trợ chỉnh sửa, phát trực tuyến và phát lại video có độ phân giải cao với độ trễ cực thấp. Việc bao gồm AV1 decode cho phép hiệu quả cao hơn và phát lại mượt mà hơn nhiều định dạng video.

NVIDIA RTX A1000 hiện có sẵn thông qua các đối tác phân phối toàn cầu như PNY và Ryoyo Electric. RTX A400 dự kiến ​​sẽ có sẵn từ các đối tác kênh bắt đầu từ tháng 5 và dự kiến ​​sẽ có sẵn từ các nhà sản xuất vào mùa hè.

NVIDIA blog

____
Bài viết liên quan
Góp ý / Liên hệ tác giả